Tìm đầu ra cho Đông Trùng Hạ Thảo

Đời sống kinh tế của người Việt Nam đang ngày càng tăng lên, đi kèm với sự cải thiện về vật chất còn là mặt tinh thần, nhu cầu tận hưởng cuộc sống. Mà để có được một cuộc sống hạnh phúc hoàn mỹ, một sức khỏe được đảm bảo là điều kiện tiên quyết. Ý thức được điều đó, rất nhiều người đã tìm hiểu và thực hiện các biện pháp tăng cường sức khỏe như một lối sống sinh hoạt lành mạnh, ăn uống điều độ, khoa học và tất nhiên, không thể thiếu các sản phẩm có công dụng bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh tật.

Nhiều người tiêu dùng đã chọn lựa đông trùng hạ thảo, vậy tại sao lại như vậy, các bạn hãy cùng với Biogreen tìm hiểu về loại “thần dược” này và tìm đầu ra cho đông trùng hạ thảo ngay dưới bài viết sau nhé!

Thị trường Đông Trùng Hạ Thảo tại Việt Nam hiện nay

Nhiều thế kỷ qua, đông trùng hạ thảo luôn chiếm vai trò rất quan trọng trong nền y học phương Đông, loại nấm này nổi tiếng là thực phẩm quý giá với nhiều công dụng thần kỳ cùng với sự đắt đỏ vốn đã trở thành “thương hiệu”. Tuy nhiên, với mong muốn đưa đông trùng hạ thảo tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng hơn, giúp nhiều người được trải nghiệm các công dụng tuyệt vời của dược vật này với sức khỏe, nhiều đơn vị nghiên cứu đã nuôi đông trùng tại nhiều vùng khác nhau ở Việt Nam.

Có thể hoàn thiện được quy trình nuôi trồng bất cứ loại sản vật tự nhiên nào cũng đều rất khó khăn, chứ chưa nói đến một loại vốn chỉ phân bố ở một vùng có điều kiện tự nhiên đặc biệt như đông trùng hạ thảo. Cho nên dù đã được triển khai nghiên cứu nhiều năm nhưng mãi đến mấy năm gần đây mô hình này mới thực sự được hoàn thiện, tạo ra sản phẩm đông trùng hạ thảo với chất lượng sánh ngang với phiên bản “tự nhiên”. Các nghiên cứu thực nghiệm cho ra các số liệu phân tích rất đáng khích lệ, cho thấy đông trùng hạ thảo nuôi cấy đem lại giá trị dinh dưỡng cao, hiệu quả to lớn trong việc tăng cường sức khỏe con người.

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở tại Việt Nam đã thành công nuôi trồng đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao và cung cấp sản phẩm của mình lên thị trường. Tuy nhiên, thị trường đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại gặp khá nhiều bất cập. Cụ thể, nhiều cơ sở nuôi cấy còn mang tính tự phát, thiếu nhất quán trong mô hình kinh doanh, tràn lan, loạn giá, khiến người tiêu dùng khó phân biệt được thật giả.

Tìm đầu ra cho Đông Trùng Hạ Thảo
Tìm đầu ra cho Đông Trùng Hạ Thảo (Ảnh minh họa)

Hướng tìm đầu ra cho Đông Trùng Hạ Thảo

Việt Nam là thị trường mới và đầy tiềm năng cho hoạt động nuôi cấy và phân phối đông trùng hạ thảo, đó là nhờ sự phát triển đi lên của kinh tế, có một lượng lớn người dùng yêu thích các dược phẩm Đông y. Chính vì lẽ đó mà nhiều doanh nghiệp đã quyết định đầu tư quy trình công nghệ và cơ sở vật chất để kinh doanh đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang khá chật vật trong việc tìm đầu ra cho đông trùng hạ thảo ổn định của mình. Hiện tại có 1 số hướng đầu ra cho sản phẩm này, tiêu biểu là:

Nhà thuốc, nhà thuốc Đông y

Vốn xuất hiện từ rất sớm và nổi tiếng trong nền y học Đông phương, nên không có gì lạ khi bệnh nhân chữa trị bệnh bằng phương pháp Đông y, chính là khách hàng tiềm năng mà các cơ sở sản xuất đông trùng nuôi cấy nhắm tới. Tại Việt Nam, các phòng khám, nhà thuốc và hoạt động chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền vẫn có nội lực rất mạnh mẽ và chưa hề có dấu hiệu thoái trào, đây chính là đầu ra lý tưởng và hiệu quả cho đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Cửa hàng tiện ích và cơ sở chăm sóc sức khỏe

Với đặc điểm là quy mô nhỏ, lẻ, tính linh hoạt cao mà cửa hàng tiện ích và cơ sở chăm sóc sức khỏe chính là nơi sở hữu khách hàng tiềm năng sử dụng đông trùng hạ thảo, thậm chí có thể nói là lớn nhất. Nếu muốn tăng độ phổ biến, độ nhận diện của các sản phẩm đông trùng thì các cơ sở sản xuất cần lưu tâm tới các hạng mục này. Đặc biệt, với những đột phá trong công nghệ sản xuất, thành phẩm của loại nấm này có thể tồn tại ở đa dạng các hình thức, từ đó làm phong phú lựa chọn các phương pháp bảo quản, mẫu mã. Các hình thức phổ biến hiện nay có thể kể đến là: Dạng nguyên bản, dạng khô, dạng tươi,…

Người tiêu dùng không nhất thiết phải đến cơ sở khám chữa bệnh mới có thể mua được đông trùng hạ thảo. Không chỉ có các cửa hàng/đại lý tiện ích, sản phẩm còn có thể xuất hiện tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp như: Spa, phòng tập,…

Những khách hàng thường đến các địa điểm này chứng tỏ một điều rằng, họ rất quan tâm tới việc chăm sóc bản thân, cải thiện sức khỏe, đó chính là đối tượng khách hàng hoàn hảo của hoạt động kinh doanh trùng thảo.

Phân phối trực tiếp tới tay người tiêu dùng

Không cần phải bàn nhiều về thị trường thương mại điện tử ở thời điểm hiện tại nữa, hình thức này có thể nói đã phủ sóng toàn bộ “ngóc ngách” của nền kinh tế. Bởi vậy, mỗi doanh nghiệp sản xuất đông trùng hạ thảo cần phải có ít nhất một kênh phân phối dạng này, trực tiếp đưa sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng.

Nhưng đồng thời, cũng từ sự phổ biến, tiện lợi của hình thức phân phối này đã gây ra nhiều sự bất cập, bởi người tiêu dùng khó có thể được phân biệt được đâu là cơ sở uy tín, đâu là đông trùng hạ thảo có chất lượng tốt. Chính vì vậy, các cơ sở phân phối đông trùng cần từng bước gây dựng niềm tin của khách hàng bằng chính chất lượng sản phẩm mà mình cung cấp.

Bài viết liên quan