Giới thiệu về sự hình thành – quá trình hình thành phát triển của đông trùng hạ thảo

Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc và quá trình hình thành phát triển của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên cũng như cách nhận biết đông trùng hạ thảo chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Giới thiệu về sự hình thành - quá trình hình thành phát triển của đông trùng hạ thảo 1
Giới thiệu về sự hình thành đông trùng hạ thảo

Giới thiệu về nguồn gốc đông trùng hạ thảo tự nhiên

Giới thiệu về đông trùng hạ thảo: Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo là một loài sinh vật vô cùng đặc biệt khi được tạo nên từ sự ký sinh của một loài nấm thuộc chi Cordyceps hoặc Ophiocordyceps trên cơ thể ấu trùng sâu non của loài sâu bướm thuộc chi Thitarodes. 

Theo các nhà khoa học, đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ những vùng cao nguyên có độ cao khoảng 5000m ở châu Á như cao nguyên Vân Nam, Cam Túc, Hải Nam, Tây Tạng của Trung Quốc. Trong số đó, đông trùng hạ thảo Tây Tạng là loại được đánh giá cao nhất và có giá thành đắt nhất trên thế giới. 

Cái tên “đông trùng hạ thảo” của sinh vật này được đặt ra dựa trên đặc điểm sinh học đặc trưng của nó, đó là mùa đông thì tồn tại dưới dạng phần con (trong cơ thể của sâu non), mùa hạ thì trong hình dạng của phần cây (sợi nấm mọc ra ngoài hình thành nên cây nấm). 

Tại Trung Quốc, từ lâu đời đông trùng hạ thảo đã được xem như là vị thuốc quý giá trong y học cổ truyền thường chỉ dùng để bồi bổ và trị bệnh cho tầng lớp cao trong xã hội như vua chúa hay quý tộc…

Giới thiệu về sự hình thành - quá trình hình thành phát triển của đông trùng hạ thảo 2
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Sự hình thành – quá trình hình thành phát triển của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Sự hình thành – quá trình hình thành phát triển của đông trùng hạ thảo tự nhiên thường chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 1 năm và được chia ra thành 4 giai đoạn chính, đó là:

+ Giai đoạn ấu trùng sâu non ra đời: vào thời điểm khoảng mùa thu, các cá thể bướm trưởng thành sẽ bắt đầu sinh sản và đẻ trứng vào trong đất. Sau một thời gian, trứng sẽ nở ra các ấu trùng. Ấu trùng sẽ đi sâu vào trong lòng đất để kiếm ăn và sinh trưởng. 

+ Giai đoạn ấu trùng sâu non phát triển: thức ăn của ấu trùng sâu bướm thường sẽ là mùn đất chứa nhiều dinh dưỡng hoặc rễ cây của các loài thực vật. Ấu trùng sẽ dần phát triển, lớn lên và có hình dạng giống như con sâu. 

+ Giai đoạn bào tử nấm xâm nhập vào trong ấu trùng sâu non: các bào tử nấm được phát tán bởi nấm trưởng thành sẽ vào trong không khí và lẫn vào trong đất. Bào tử nấm sẽ xâm nhập vào trong cơ thể của ấu trùng sâu non thông qua đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp. Khi vào trong cơ thể ấu trùng, bào tử nấm sẽ hấp thu dinh dưỡng và phát triển thành những sợi nấm. 

+ Giai đoạn đông trùng hạ thảo hình thành từ đầu của ấu trùng sâu bướm: sau một thời gian, các sợi nấm sẽ hút cạn hết dinh dưỡng và khiến cho ấu trùng bị chết đi. Đến thời điểm mùa hạ khi nhiệt độ trở nên ấm hơn, các sợi nấm sẽ phát triển vượt ra ngoài cơ thể của ấu trùng, hình thành nên cây nấm và trồi lên trên mặt đất. 

Giới thiệu về sự hình thành - quá trình hình thành phát triển của đông trùng hạ thảo 3
Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo chất lượng

Ngày nay, đông trùng hạ thảo đã trở thành một dòng sản phẩm phục vụ cho sức khỏe phổ biến ở trên thị trường tiêu dùng của nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo hoặc có nguồn gốc từ đông trùng hạ thảo có rất nhiều loại khác nhau cả nguồn gốc và thương hiệu. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, người nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ cũng như mức độ uy tín của đơn vị cung cấp sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo hiện nay có 2 loại chính trên thị trường là loại tự nhiên và loại nuôi cấy nhân tạo. Một số đặc điểm nhận biết của đông trùng hạ thảo tự nhiên là:

+ Hình dạng: đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ có hình dạng như con sâu với đuôi là cành thảo nhỏ. Phần trùng sâu non nhìn giống như con tằm, có chiều dài khoảng 4 – 10 cm, với đường kính 0,3 – 0,9 cm. Phần này có màu vàng sẫm hoặc vàng nhạt. Phần cây có hình dạng như ngón tay dài khoảng 3 – 5 cm. Phần này có màu nâu hoặc nâu đỏ. Nếu bẻ ra bên trong đông trùng hạ thảo sẽ thấy hơi rỗng và có màu trắng ngà, hơi vàng.

+ Mùi vị: đông trùng hạ thảo tự nhiên có mùi tanh khá giống với mùi tanh của cá. Khi đốt lên thì có mùi thơm dễ chịu.

Còn đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ có sẽ có hình dạng tương đối khác với dạng tự nhiên: phần trùng sẽ có hình dạng giống con sâu tằm màu xám hoặc nâu sậm, phần cây sẽ có nhiều sợi mọc lên từ phần trùng, những sợi này có màu vàng hơi ngả sang màu cam.

Qua bài viết vừa rồi hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về nguồn gốc, sự hình thành – quá trình hình thành phát triển của đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nếu muốn mua đông trùng hạ thảo chính hãng cao cấp, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686

Bài viết liên quan