Uống đông trùng hạ thảo khi nào? Vào lúc nào? Trước hay sau ăn?

Mặc dù đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách sử dụng thì sẽ không mang lại hiệu quả cao được. Uống đông trùng hạ thảo vào lúc nào, khi nào dùng cho hiệu quả cao nhất? Nên uống đông trùng hạ thảo trước hay sau ăn? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Uống đông trùng hạ thảo khi nào? Vào lúc nào? Trước hay sau ăn? 1
Uống đông trùng hạ thảo khi nào?

Đông trùng hạ thảo uống vào lúc nào? Trước hay sau ăn tốt hơn? 

Hiện nay đông trùng hạ thảo có rất nhiều loại cũng như là dạng bào chế khác nhau trên thị trường. Những loại đông trùng hạ thảo phổ biến nhất có thể kể đến như: đông trùng hạ thảo dạng sợi sấy khô, đông trùng hạ thảo dạng bột, dạng viên, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, ngâm mật ong,…

Nên uống đông trùng hạ thảo vào lúc nào? Uống đông trùng hạ thảo trước hay sau ăn? Thời điểm sử dụng đông trùng hạ thảo phù hợp sẽ tùy thuộc vào từng loại khác nhau:

+ Với đông trùng hạ thảo dạng sợi khô mà ăn trực tiếp thì nên dùng vào thời điểm buổi sáng, có thể là trước ăn sáng hoặc gần bữa ăn trưa. 

+ Với đông trùng hạ thảo dạng sợi khô dùng để pha trà thì chúng ta có thể uống vào thời điểm buổi sáng sau khi ăn sáng, trước khi ăn trưa hoặc uống vào lúc buổi chiều. Tránh uống nhiều vào buổi tối vì có thể dẫn đến tình trạng tiểu đêm, mất ngủ. 

+ Với đông trùng hạ thảo ngâm mật ong thì thời điểm sử dụng tốt nhất là vào buổi sáng trước khi ăn bữa sáng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

+ Với đông trùng hạ thảo ngâm rượu thì chúng ta nên sử dụng trong các bữa ăn, dùng kèm với thức ăn hoặc uống sau ăn, tránh dùng trước ăn hay khi bụng đói vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. 

+ Với đông trùng hạ thảo dạng bột hoặc dạng viên thì uống trước ăn hay sau ăn đều được nhưng nên dùng trước ăn vì sẽ hấp thu được dưỡng chất tốt hơn. 

+ Với đông trùng hạ thảo dùng để chế biến thành các món ăn thì có thể dùng ngay trong các bữa ăn hằng ngày. 

Uống đông trùng hạ thảo khi nào? Vào lúc nào? Trước hay sau ăn? 2
Đông trùng hạ thảo có nhiều cách sử dụng khác nhau

Liều lượng dùng đông trùng hạ thảo hiệu quả là bao nhiêu?

Để phát huy hiệu quả tối đa của đông trùng hạ thảo, bên cạnh vấn đề thời điểm dùng thì liều lượng sử dụng cũng là vấn đề rất quan trọng. Mặc dù là một vị thuốc bổ nhưng nếu chúng ta sử dụng đông trùng hạ thảo không đúng liều lượng hoặc dùng quá liều thì sẽ không những không có hiệu quả mà nhiều trường hợp còn gây hại nữa. 

Tùy vào mục đích sử dụng để tăng cường sức khỏe hay trị bệnh lý, cũng như tùy vào từng đối tượng cụ thể như độ tuổi, cân nặng, tình trạng sức khỏe mà sẽ có liều dùng đông trùng hạ thảo một cách hợp lý nhất:

+ Với người trưởng thành bình thường khỏe mạnh thì liều dùng đông trùng hạ thảo thích hợp sẽ trong khoảng từ 1 đến 3g dược liệu khô mỗi ngày.

+ Với đối tượng dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý như suy thận, đái tháo đường, cao huyết áp, mỡ máu, ung thư… thì nên dùng với liều lượng gấp rưỡi hoặc gấp đôi người bình thường để nhanh chóng cảm nhận được hiệu quả.

+ Với đối tượng trẻ trên 12 tuổi thì có thể dùng với liều 1/2 so với người trưởng thành.

+ Nếu là trẻ em ở trong độ tuổi từ 6 đến 12 thì có thể dùng với liều lượng thấp bằng khoảng 1/3 so với liều dùng của người lớn. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng nhiều và kéo dài cho trẻ vào độ tuổi này vì sẽ ảnh hưởng đến hormon nội tiết và có thể làm tăng nguy cơ phát triển sớm ở trẻ.

+ Chú ý không dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ dưới 5 tuổi.

Uống đông trùng hạ thảo khi nào? Vào lúc nào? Trước hay sau ăn? 3
Món ăn chế biến có đông trùng hạ thảo

Các cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Với đông trùng hạ thảo dạng viên hay dạng nước thì chúng ta có thể sử dụng đơn giản theo hướng dẫn vì đã có hàm lượng quy định trên từng sản phẩm. Với dạng bột thì chúng ta chỉ cần hòa vào nước ấm là có thể dùng được, mỗi lần dùng khoảng 1g, ngày dùng 2 – 3 lần. 

Còn với đông trùng hạ thảo dạng sợi khô thì chúng ta có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm: 

+ Ăn trực tiếp: đông trùng hạ thảo dạng sợi khô đã được sơ chế và làm sạch rồi nên chúng ta hoàn toàn có thể dùng trực tiếp được mà không cần phải chế biến. Trong trường hợp cẩn thận hơn thì bạn có thể ngâm với nước ấm (50 – 60°C) khoảng 3 phút rồi thưởng thức. 

+ Pha trà: mỗi lần sử dụng khoảng 10 – 20 sợi đông trùng hạ thảo khô. Dùng nước nóng hoặc nước sôi để nguội 1 chút rồi hãm lấy nước rồi uống trong ngày. Sau khi hãm trà, chúng ta có thể ăn nốt phần cái, tránh bỏ đi gây lãng phí. 

+ Ngâm rượu: tỷ lệ thích hợp nhất là 100g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 10g loại khô ngâm với 1 lít rượu trắng từ 35 – 40°. Ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Ngoài ra có thể ngâm đông trùng hạ thảo cùng với một số dược liệu khác. 

+ Ngâm mật ong: tỷ lệ ngâm là 5g đông trùng hạ thảo khô với 500 ml mật ong nguyên chất. Ngâm chỉ khoảng 2 tuần là có thể dùng được

+ Chế biến thành các món ăn như: gà hầm đông trùng hạ thảo, chân giò hầm thuốc bắc – đông trùng hạ thảo, yến chưng đông trùng hạ thảo…

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có được câu trả lời cho vấn đề thắc mắc “uống đông trùng hạ thảo khi nào”. Để tìm hiểu thêm về nhiều thông tin kiến thức khác liên quan đến đông trùng hạ thảo, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://dongtrunghathaobg.com/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan