Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo: bản chất, phân loại, thành phần, công dụng

Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo, bạn đã biết và hiểu rõ về bản chất, cách phân loại, các thành phần cũng như công dụng của đông trùng hạ thảo chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết và cụ thể về dược liệu quý đông trùng hạ thảo nhé!

Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo: bản chất, phân loại, thành phần, công dụng 1

Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo

Tìm hiểu về bản chất của đông trùng hạ thảo

Hiện nay, đông trùng hạ thảo đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công trong môi trường nhân tạo, đồng thời có thể mở rộng quy mô lên mức sản xuất công nghiệp. Do đó, hầu hết mọi người dân đều có thể dễ dàng mua và sử dụng loại dược liệu quý này. 

Trước khi có thể nuôi cấy nhân tạo, đông trùng hạ thảo là một dược liệu vô cùng giá trị và rất hiếm gặp ở trong tự nhiên. Chúng thường chỉ xuất hiện ở những vùng núi cao, cao nguyên trên 5000m ở một số nơi có điều kiện khí hậu phù hợp ở Châu Á và Châu Úc. 

Thực tế, đông trùng hạ thảo đã được sử dụng từ rất lâu đời ở Trung Quốc. Theo những tài liệu y học cổ truyền của Trung Hoa ghi chép lại, đông trùng hạ thảo đã được sớm sử dụng như là một vị thuốc bắt đầu từ những năm 620 sau công nguyên, cụ thể là vào khoảng thời gian nhà Đường (618 – 907) trị vì. 

Theo các tài liệu đông y, đông trùng hạ thảo là dược liệu có phần thân mang hình thái của một loài sâu và phần đầu mọc lên như một loài cây cỏ. Sự đặc biệt của dược liệu này đã được các thầy thuốc đông y cổ xưa chú ý và sau khi dùng thử thấy có nhiều công dụng tốt nên đã bổ sung vào danh sách các vị thuốc tăng cường sức khỏe cũng như chữa trị các bệnh lý phù hợp. 

Theo y học hiện đại, bản chất của đông trùng hạ thảo là một loài nấm thuộc chi cordyceps hoặc ophiocordyceps sống ký sinh ở trong cơ thể của ấu trùng sâu bướm thuộc chi thitarodes, sau đó mọc ra thành cây nấm có hình thái như một loài thực vật. 

Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo: bản chất, phân loại, thành phần, công dụng 2

Đông trùng hạ thảo là dược liệu đã được dùng từ lâu đời

Tìm hiểu cách phân loại đông trùng hạ thảo trên thị trường

Sự phổ biến của đông trùng hạ thảo hiện nay đi kèm theo với rất nhiều loại sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu quý này trên thị trường. Do đó, người tiêu dùng cần phải hiểu và phân biệt được các loại đông trùng hạ thảo này để tránh mua nhầm hoặc mua bị hớ tiền. 

Để cho tiện cho việc nhận biết cũng như định giá các sản phẩm, người ta thường phân loại đông trùng hạ thảo theo nguồn gốc, trạng thái, dạng bào chế và kiểu chế biến:

+ Phân loại theo nguồn gốc thì đông trùng hạ thảo có 2 loại là tự nhiênnhân tạo.

+ Phân loại theo trạng thái, dược liệu này có 2 dạng là dạng tươidạng khô.

+ Phân loại theo dạng bào chế, đông trùng hạ thảo có một số dạng đóng gói đặc trưng như: dạng ký chủ nguyên con, dạng sợi, dạng bột, dạng viên

+ Phân loại theo kiểu chế biến thì đông trùng hạ thảo có rất nhiều loại khác nhau như: rượu đông trùng hạ thảo, cao đông trùng hạ thảo, cháo đông trùng hạ thảo, trà đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong…

Tìm hiểu về các thành phần có trong đông trùng hạ thảo

Là một loại dược liệu quý hiếm nên thật dễ hiểu khi đông trùng hạ thảo được rất nhiều các nhà khoa học nghiên cứu, phân tích thành phần và đánh giá về tác dụng dược lý. Trải qua hàng trăm nghiên cứu tìm hiểu về đông trùng hạ thảo, các chuyên gia đã tìm ra và xác định được hàng chục dưỡng chất quý có trong thành phần của đông trùng hạ thảo, đó là:  

+ 17 Loại acid amin khác nhau, đặc biệt trong đó có cả những acid amin thiết yếu như: Threonine, Leucine, Isoleucine, Methionin, Tryptophan…

+ Các loại vitamin: vitamin A, vitamin B2, B12, vitamin C, vitamin E và K…

+ Khoáng chất bao gồm: natri, kali, canxi, sắt, kẽm, selen…

+ Các enzyme sinh học: Superoxide dismutase, nuclease, protease và chitinase

+ Các hợp chất hữu cơ có giá trị cao như: Cordycepin, Cordycepic acid, Adenosine, Hypoxanthine…

+ Các Polysaccharide và exopolysaccharide. 

Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo: bản chất, phân loại, thành phần, công dụng 3

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo

Tìm hiểu về những công dụng của đông trùng hạ thảo

Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất đa dạng nên đông trùng hạ thảo đem đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Những công dụng này rất hữu ích với nhiều đối tượng người bệnh khác nhau: 

+ Với hệ tim mạch, đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hoạt động chức năng của các cơ quan với những lợi ích bao gồm: điều hòa huyết áp, giảm cholesterol máu, ổn định hoạt động của tim, ngăn ngừa thiếu máu cơ tim, xơ vữa mạch máu…

+ Với hệ bài tiết, đông trùng hạ thảo giúp nâng cao chức năng của thận, bảo vệ các tế bào thận, ngăn ngừa tổn thương thận bao gồm cả tình trạng suy thoái.

+ Với hệ miễn dịch, đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao các chức năng đáp ứng miễn dịch ở trong cơ thể. 

+ Với hệ nội tiết, đông trùng hạ thảo có tác dụng điều hòa và cân bằng các hormon. 

+ Với người bệnh tiểu đường, đông trùng hạ thảo giúp giảm đường huyết và ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường.

+ Với người bệnh ung thư, đông trùng hạ thảo có thể chống lại sự sinh trưởng và phát triển của tế bào ung thư.

+ Một số tác dụng khác: chống oxy hóa, loại bỏ những tác nhân gốc tự do gây hại, làm chậm quá trình lão hóa, kháng viêm, kháng khuẩn. 

Qua bài viết vừa rồi, độc giả đã được tìm hiểu về đông trùng hạ thảo có thêm nhiều kiến thức và hiểu rõ hơn về một loại dược liệu quý có giá trị vô cùng cao là đông trùng hạ thảo. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc có nhu cầu mua đông trùng hạ thảo chính hãng, xin vui lòng liên hệ công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686

Bài viết liên quan