Bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào để được lâu nhất?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết bảo quản đúng cách thì sẽ rất dễ bị hỏng gây lãng phí nhiều tiền bạc. Vậy đâu là cách bảo quản đông trùng hạ thảo được lâu nhất? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào để được lâu nhất? 1
Bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào?

Bảo quản đông trùng hạ thảo được trong thời gian bao lâu? 

Bảo quản đông trùng hạ thảo càng đúng cách thì thời gian sử dụng sẽ càng được kéo dài lâu. Thời gian sử dụng dài hay ngắn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại đông trùng hạ thảo là loại tươi, loại khô hay dạng bột đã qua chế biến…

+ Đông trùng hạ thảo tươi là loại có thời gian sử dụng ngắn nhất. Nguyên nhân là bởi loại này mới được thu hoạch từ môi trường tự nhiên hoặc môi trường nuôi cấy nhân tạo, chưa qua quá trình xử hay chế biến nên thời gian dùng sẽ không được lâu. Nếu biết cách bảo quản thì đông trùng hạ thảo tươi có thể dùng được trong khoảng thời gian 14 ngày (2 tuần), còn nếu bảo quản không tốt thì chỉ có thể dùng được trong khoảng vài ngày. 

+ Đông trùng hạ thảo khô sẽ có thời gian sử dụng kéo dài hơn dạng tươi rất nhiều, nếu bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng có thể lên đến hằng năm trời. Lý do là bởi đông trùng hạ thảo loại này đã được trải qua quá trình sơ chế, làm sạch rồi sấy khô để làm giảm hàm lượng nước, cũng như là hạ độ ẩm xuống giúp ngăn ngừa nấm mốc hay các loại vi sinh vật gây hỏng. 

+ Đông trùng hạ thảo dạng bột sẽ có thể bảo quản được trong thời gian lâu hơn cả dạng khô. Bởi vì đông trùng hạ thảo phải được sơ chế, sấy khô rồi mới nghiền ra được thành bột. Do đó loại này vừa bảo quản được lâu hơn mà việc sử dụng cũng sẽ tiện lợi hơn. 

Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn có một loại thường gặp khác là dạng cao. Cao đông trùng hạ thảo có thể dùng được trong thời gian lên đến 2 năm (24 tháng) vì đã trải qua quá trình sơ chế, chế biến và pha trộn với các chất phụ gia thích hợp giúp tăng thêm thời gian bảo quản. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào để được lâu nhất? 2
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tốt nhất

Tùy thuộc vào từng loại đông trùng hạ thảo mà ta sẽ có cách bảo quản khác nhau để thời gian sử dụng được kéo dài lâu nhất.

Với đông trùng hạ thảo dạng tươi, vì rất dễ bị hỏng, nấm mốc nên cần phải được bảo quản ở trong tủ lạnh hoặc ở điều kiện môi trường có nhiệt độ thấp. Đông trùng hạ thảo tươi có thể bảo quản ở trong hộp hoặc lọ đậy nắp kín hoặc để trong túi buộc chặt, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì có thể dùng túi hút chân không. Nếu mua nhiều đông trùng hạ thảo tươi mà không sử dụng hết thì bạn nên sấy khô, ngâm rượu hoặc ngâm mật ong để có thể dùng được trong thời gian dài. 

Với đông trùng hạ thảo dạng khô, chúng ta chỉ cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, nhiệt độ thường, không quá nóng, độ ẩm thấp, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Đông trùng hạ thảo dạng khô cũng cần bảo quản trong bao bì kín, tránh để hở hoặc nếu muốn kéo dài thời gian hơn thì nên sử dụng túi hút ẩm để tránh bị ẩm mốc. 

Với đông trùng hạ thảo dạng bột hoặc dạng cao thì cách bảo quản cũng tương tự như dạng khô. Mỗi lần sử dụng xong là cần phải được đậy kín lại. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào để được lâu nhất? 3
Ngâm mật ong sẽ giúp bảo quản đông trùng hạ thảo được lâu

Phương pháp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi được lâu nhất

Để bảo quản đông trùng hạ thảo dạng tươi được lâu nhất thì bạn có thể áp dụng một trong hai phương pháp sau đây, đó là ngâm rượu hoặc ngâm mật ong:

+ Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi: đây là phương pháp được nhiều quý ông ưa thích sử dụng. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo này đơn giản hơn cách sấy khô rất nhiều, hơn nữa việc ngâm đông trùng hạ thảo với rượu sẽ thu được nhiều dưỡng chất quý tốt cho sức khỏe. Chúng ta chỉ cần ngâm đông trùng hạ thảo với rượu theo tỷ lệ 100g – 1 lít, đập nắp kín. Thời gian ngâm chỉ khoảng 3 – 4 tuần là có thể dùng được. 

+ Ngâm mật ong đông trùng hạ thảo tươi: đây cũng là cách giúp bảo quản đông trùng hạ thảo được hằng năm trời. Chúng ta sẽ ngâm với tỷ lệ khoảng 50g đông trùng hạ thảo -1 lít mật ong, đập nắp kín để tránh không khí lọt vào. Chú ý là nên sử dụng bình thủy tinh để ngâm mật ong, tránh dùng bình nhựa hoặc bình kim loại vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng đông trùng. Bên cạnh đó thì sau khi ngâm thì nên để ở trong môi trường thoáng mát, khô ráo và không có ánh sáng mặt trời.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc biết thêm được nhiều kiến thức về cách bảo quản đông trùng hạ thảo. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về đông trùng hạ thảo, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://dongtrunghathaobg.com/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan