Tác dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít là gì, có nên sử dụng không?

Đông trùng hạ thảo bọ xít là gì, có nguồn gốc từ đâu? Tác dụng của đông trùng hạ thảo con bọ xít là gì, có nên sử dụng không? Nếu bạn đọc đang băn khoăn thắc mắc về những vấn đề kể trên thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé!

Tác dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít là gì, có nên sử dụng không? 1
Đông trùng hạ thảo con bọ xít

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo con bọ xít

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, vị thuốc đông y được biết đến và sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên đông trùng hạ thảo bọ xít thì mới chỉ được phát hiện và tìm ra trong những năm trở lại đây. Loại đông trùng hạ thảo đặc biệt này được biết đến chủ yếu tại nước ta. 

Đông trùng hạ thảo bọ xít lần đầu tiên được tìm thấy ở ở vùng cao nguyên Đà Lạt thuôc tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên tại thời điểm này, đông trùng bọ xít không được chú ý và nghiên cứu. Chỉ đến khi được phát hiện tại vườn quốc gia Hoàng Liên tại tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai thì loại đông trùng này mới thu hút được nhiều sự quan tâm hơn. 

Đông trùng hạ thảo bọ xít thường xuất hiện ở trong những cánh rừng nguyên sinh có độ cao ở mức trên 2000m.

Theo các nhà khoa học, bản chất của đông trùng hạ thảo bọ xít cũng gần tương tự như đông trùng hạ thảo thông thường. Chúng đều là một loài trùng thảo được tạo nên từ sự ký sinh của một loài nấm thuộc chi cordyceps trên cơ thể của con bọ xít. 

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo bọ xít sẽ bao gồm 4 giai đoạn chính: 

+ Giai đoạn 1: các bào tử nấm cordyceps sẽ xâm nhập vào trong cơ thể của các con bọ xít thông qua đường tiêu hóa.

+ Giai đoạn 2: các bào tử nấm trú ngụ trong bọ xít sẽ dần dần hút cạn kiệt chất dinh dưỡng và phát triển từ từ. 

+ Giai đoạn 3: các sợi nấm sẽ sinh sôi và phát triển mạnh, trồi ra ngoài hình thành nên những cây nấm.

+ Giai đoạn 4: những cây nấm sẽ tiếp tục phát tán các bào tử vào trong môi trường để lặp lại những vòng đời tiếp theo.

Một số đặc điểm nhận biết của cây nấm đông trùng hạ thảo phát triển từ con bọ xít là: 

+ Khi mới hình thành, cây nấm sẽ có hình dạng như lưỡi liềm, phần đầu thuôn nhọn. 

+ Đến giai đoạn trưởng thành và bắt đầu cho quá trình phát tán bào tử ra môi trường, cây nấm sẽ phân ra thành 2 phần: phần đầu có màu vàng cam, còn phần thân dưới sẽ có màu nâu sẫm.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít là gì, có nên sử dụng không? 2
Tác dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít là gì?

Tác dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít

Đông trùng hạ thảo bọ xít mặc dù mới chỉ phát hiện ra trong thời gian gần đây nhưng theo nhiều chuyên gia: chúng có thể được xem như là một loại dược liệu có thể dùng để tăng cường sức khỏe. Tuy không có giá trị cao như đông trùng hạ thảo nhưng đông trùng bọ xít cũng có thể mang lại một số công dụng và lợi ích tốt. 

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những lợi ích cụ thể của đông trùng con bọ xít, đó là: 

+ Bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất. 

+ Bổ sung các loại acid amin cần thiết cho cơ thể. 

+ Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch tăng khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus xâm nhập từ bên ngoài.

+ Cung cấp dưỡng chất cordycepin, đây là chất có khả năng chống lại tế bào ung thư, ức chế khả năng hình thành và phát triển của khối u, đông thời ngăn ngừa tình trạng di căn.

+ Bổ sung hoạt chất adenosine có tác dụng quan trọng trong quá trình tổng hợp nên ADN, ATP và một số dưỡng chất sinh học cần thiết trong cơ thể. 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo bọ xít là gì, có nên sử dụng không? 3
Có nên dùng đông trùng bọ xít không?

Có nên sử dụng đông trùng bọ xít không? 

Hiện nay, đông trùng hạ thảo bọ xít vẫn chưa có mặt nhiều trên thị trường dược liệu, nên sẽ khá khó để chúng ta có thể mua được loại đông trùng này. 

Mặc dù đã có một số nghiên cứu chứng minh lợi ích nhưng vẫn sẽ phải cần có thêm nhiều nghiên cứu và thử nghiệm khoa học nhiều hơn nữa trước khi ứng dụng  phổ biến đông trùng hạ thảo bọ xít vào trong đời sống. 

Nếu muốn sử dụng loại đông trùng này thì chúng ta chỉ nên sử dụng phần cây nấm thôi, không sử dụng phần cá thể bọ xít. Nguyên nhân bởi vì bọ xít là loài côn trùng có độc tố cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ mang mầm bệnh cho người sử dụng. 

Qua bài viết về chủ đề “đông trùng hạ thảo con bọ xít” vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan hoặc muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về đông trùng hạ thảo, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://dongtrunghathaobg.com/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan