Quá trình thu hoạch khai thác đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một trong những thảo dược được săn lùng và tìm kiếm nhiều nhất ở trong tự nhiên vì có giá trị sử dụng rất cao. Quá trình thu hoạch khai thác đông trùng hạ thảo như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Quá trình thu hoạch khai thác đông trùng hạ thảo 1
Quá trình thu hoạch, khai thác đông trùng hạ thảo tự nhiên

Phân loại đông trùng hạ thảo

Nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo ngày nay là vô cùng lớn, chính vì vậy mà trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại sản phẩm đông trùng hạ thảo khác nhau không chỉ có loại tự nhiên mà còn có loại nuôi cấy nhân tạo cùng nhiều dạng bào chế và quy cách đóng gói khác nhau. 

Người ta thường phân loại đông trùng hạ thảo theo 3 phương thức phổ biến nhất là theo nguồn gốc, theo trạng thái và theo dạng bào chế đóng gói. Về nguồn gốc, đông trùng hạ thảo được chia ra thành 2 loại chính là loại tự nhiên và loại nhân tạo: 

+ Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm chỉ được tìm thấy ở những vùng cao nguyên, núi cao hơn mực nước biển khoảng 4000 – 5000m, chủ yếu ở vùng Đông Á, nhiều nhất là ở Trung Quốc bao gồm: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam…

+ Đông trùng hạ thảo nhân tạo là loại được nuôi cấy ở trong điều kiện nhân tạo do con người tạo ra mô phỏng gần giống với điều kiện tự nhiên để đông trùng hạ thảo có thể sinh trưởng và phát triển.

Nếu phân loại theo trạng thái thì đông trùng hạ thảo gồm 2 loại là:

+ Đông trùng hạ thảo tươi: nguyên con lấy từ tự nhiên sẽ giữ được hàm lượng hoạt chất cao nhất, tuy nhiên khả năng bảo quản lại tương đối hạn chế, cần phải sử dụng sớm sau khi lấy từ tự nhiên.

+ Đông trùng hạ thảo khô: để bảo quản được trong thời gian lâu hơn người ta sẽ dùng cách sấy khô đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên để tránh mất đi thành phần hoạt chất, phương pháp thường được sử dụng là sấy lạnh ở nhiệt độ thấp.

Còn phân loại đông trùng hạ thảo theo dạng bào chế, đóng gói thì sẽ có 5 dạng chính đó là: dạng sợi, dạng ký chủ, dạng bột, dạng nước, dạng viên. 

Quá trình thu hoạch khai thác đông trùng hạ thảo 2
Người dân đi tìm kiếm đông trùng hạ thảo tự nhiên

Quá trình thu hoạch khai thác đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm, chỉ phân bố ở những vùng có điều kiện đặc trưng. Không những vậy chúng còn thường phân bố rải rác và không tập trung ở từng nơi, chính vì vậy để thu hoạch, khai thác đông trùng hạ thảo tự nhiên cần phải có đội ngũ con người chuyên đi tìm kiếm và thu nhặt. 

Đa phần những người tìm kiếm và khai thác đông trùng hạ thảo thường là những người dân bản địa, sống định cư tại địa phương mới có thể dành nhiều thời gian để thực hiện. Hằng ngày họ sẽ lên núi hoặc cao nguyên để tìm kiếm đông trùng hạ thảo. Sau khi thu hoạch họ thường sẽ bán lại cho những công ty hoặc thương nhân buôn bán mặt hàng này. 

Hiện nay, số lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên đang ngày càng khan hiếm và suy giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu khai thác quá cao dẫn tới tác động và ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, cũng như điều kiện sinh sống và phát triển của đông trùng hạ thảo. 

Hơn nữa, việc khí hậu toàn cầu đang trở nên nóng hơn khiến cho khả năng tồn tại cũng như sinh sản của đông trùng hạ thảo tự nhiên ngày càng khó khăn hơn. 

Quá trình thu hoạch khai thác đông trùng hạ thảo 3
Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Quá trình thu hoạch khai thác đông trùng hạ thảo nhân tạo

Để đáp ứng lại nhu cầu tiêu dùng cao, các chuyên gia đã nghiên cứu và nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo trên quy mô lớn. Mô hình nuôi cấy này hiện nay đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dân. 

Quy trình nuôi cấy và thu hoạch đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ bao gồm 5 giai đoạn cơ bản sau đây: 

+ Giai đoạn tạo giống: nấm đông trùng hạ thảo sẽ được phân lập từ tự nhiên rồi nuôi cấy rồi nhân giống. 

+ Giai đoạn nuôi sợi: nấm đông trùng hạ thảo sau khi phân lập sẽ được cấy vào trong các lọ hoặc các hộp rồi để ở trong điều kiện môi trường thích hợp để nấm sinh sôi. 

+ Giai đoạn tạo quả thể: Các lọ đông trùng hạ thảo sẽ được chiếu sáng để kích thích tạo quả thể, sau 1 khoảng thời gian, các sợi nấm sẽ dần được hình thành trên bề mặt. 

+ Giai đoạn nuôi quả thể: điều kiện môi trường sẽ được thay đổi 1 chút, tăng độ ẩm, giảm cường độ chiếu sáng để các sợi nấm phát triển dài ra. 

+ Giai đoạn thu hoạch: các sợi nấm sẽ dần chuyển sang màu vàng đậm rồi vàng cam, lúc này chúng ta có thể thu hoạch được. 

Qua bài viết về chủ đề “quá trình thu hoạch khai thác đông trùng hạ thảo” vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc có nhu cầu mua đông trùng hạ thảo chất lượng cao, sxin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686

Bài viết liên quan