Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo trong bao lâu?

Mặc dù là một loại dược liệu có giá trị rất cao, nhưng cũng giống như các sản phẩm khác, đông trùng hạ thảo sẽ không thể sử dụng được nếu như bị hết hạn. Vậy hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo là bao lâu? Cách bảo quản như thế nào? Có những chú ý gì khi sử dụng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo trong bao lâu? 1

Đông trùng hạ thảo có hạn sử dụng bao lâu?

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis. Do bản chất đặc biệt vừa có tính chất của động vật vừa có tính chất của thực vật nên đông trùng hạ thảo có rất nhiều dưỡng chất, hoạt chất với vô số công dụng cho sức khỏe. 

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo sẽ phụ thuộc vào loại sản phẩm, dạng bào chế cũng như dạng đóng gói. Trên thị trường hiện nay, đông trùng hạ thảo có rất nhiều các loại sản phẩm đa dạng như: loại tự nhiên tươi, loại khô, dạng cao, dạng bột…

Đông trùng hạ thảo tự nhiên còn tươi là loại có giá trị cao nhất nhưng thời gian sử dụng lại rất hạn chế, nếu không dùng nhanh có thể bị hỏng do nấm mốc và vi sinh vật phát triển. Đông trùng hạ thảo tươi nếu không có phương pháp bảo quản tốt thì thường chỉ sử dụng được trong vài ngày. Còn nếu bảo quản đúng cách thì hạn sử dụng của loại tươi có thể kéo dài đến 2 tuần (14 ngày)

Đông trùng hạ thảo khô là loại đông trùng hạ thảo đã được sấy khô ở nhiệt độ thấp với thiết bị chuyên dụng để làm giảm hàm lượng nước, cũng như là độ ẩm xuống. Nhờ đó mà hạn chế được khả năng phát triển của nấm mốc và kéo dài thời gian sử dụng. Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo khô có thể kéo dài được lên đến 1 năm nếu được bảo quản trong môi trường thích hợp. 

Đông trùng hạ thảo dạng bột là loại đông trùng hạ thảo khô được nghiền ra thành bột mịn để dễ dàng sử dụng cũng như là bảo quản tốt hơn. Loại này sẽ có thời gian sử dụng tương tự như loại khô, thậm chí có thể lâu hơn vài tháng nữa

Còn đông trùng hạ thảo dạng cao là loại có hạn sử dụng cao nhất do đã trải qua quá trình sơ chế, chế biến và pha trộn với các chất phụ gia thích hợp giúp tăng thêm thời gian bảo quản. Hạn sử dụng của loại này có thể kéo dài lên đến 24 tháng (2 năm).

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo trong bao lâu? 2

Đông trùng hạ thảo cần được bảo quản đúng cách để kéo dài hạn sử dụng

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo được lâu nhất

Theo nhận định của các chuyên gia, hạn sử dụng trên bao bì của các loại sản phẩm chỉ là tương đối bởi vì mỗi người sẽ có cách bảo quản cũng như môi trường bảo quản khác nhau. Nếu được bảo quản đúng cách thì đông trùng hạ thảo mới có thể kéo dài được thời hạn sử dụng, ngược lại nếu bảo quản sai cách thì sẽ rất mau hỏng.

Để bảo quản đông trùng hạ thảo một cách chính xác bạn cần chú ý những điểm sau đây:

+ Với đông trùng hạ thảo tươi, nếu chưa sử dụng ngay bạn cần phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc môi trường nhiệt độ thấp. Cần phải đậy kín tránh không khí lọt vào bằng lọ thủy tinh có nắp hoặc tốt hơn nếu dùng túi hút chân không. 

+ Để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi được lâu, bạn có thể dùng rượu hoặc mật ong để ngâm. 

+ Với các loại sản phẩm dạng khô, dạng bột hay cao thì có thể bảo quản ở nhiệt độ thường ở những nơi thoáng mát.

+ Nên bảo quản cùng với một số túi hút ẩm để tránh tình trạng ẩm mốc.

+ Bảo quản ở những nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào vì ánh nắng sẽ làm cho đông trùng hạ thảo bị mất hoạt chất và nhanh hỏng.

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo trong bao lâu? 3

Đông trùng hạ thảo cần bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng

Một số chú ý quan trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, đông trùng hạ thảo không nên được sử dụng nếu như là một trong số những trường hợp sau đây:

+ Trẻ em dưới 12 tuổi: trẻ em dưới 5 tuổi không dùng được đông trùng hạ thảo, còn trong độ tuổi 5 – 12 tuổi có thể sử dụng được nhưng với một lượng ít và không dùng kéo dài nhiều ngày.

+ Phụ nữ có thai hoặc cho con bú: mặc dù không có tác dụng phụ gì gây hại nhưng đây là những thời kỳ nhạy cảm ở chị em phụ nữ cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia, tránh sử dụng một cách bừa bãi.

+ Người đang mắc một số bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp… vì đây là những đối tượng có hệ miễn dịch nhạy cảm, thường xuyên hoạt động 1 cách quá mức và gây tổn hại cho chính cơ thể, mà đông trùng hạ thảo lại có tác dụng tăng cường miễn dịch nên dễ làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. 

+ Người chuẩn bị phẫu thuật hay mổ: đông trùng hạ thảo có tác dụng hoạt huyết, tăng lưu thông khí huyết nên có thể làm tăng nguy cơ chảy máu cho những đối tượng này. 

Qua bài viết này, chúng ta đã biết thêm được hạn sử dụng của các sản phẩm đông trùng hạ thảo cũng như cách bảo quản và một số chú ý quan trọng. Để tìm hiểu thêm về đông trùng hạ thảo cũng như nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://dongtrunghathaobg.com/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan