Giá thể đông trùng hạ thảo là gì? Dùng có tốt không?

Giá thể đông trùng hạ thảo là gì? Có những công dụng gì tốt cho sức khỏe? Cách sử dụng như thế nào? Nếu bạn đọc đang thắc mắc về những vấn đề kể trên thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé!

Giá thể đông trùng hạ thảo là gì? Dùng có tốt không? 1

Giá thể đông trùng hạ thảo

Giá thể đông trùng hạ thảo là gì?

Giá thể đông trùng hạ thảo là phần đế, phần đáy của các sợi đông trùng hạ thảo được nuôi cấy nhân tạo trong môi trường thích hợp. 

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu tự nhiên vô cùng quý giá được tạo nên từ sự sinh trưởng của những bào tử nấm thuộc chi Cordyceps hoặc Ophiocordyceps trong cơ thể của ấu trùng sâu bướm thuộc chi Thitarodes. 

Bởi vì đông trùng hạ thảo ở trong tự nhiên rất hiếm, chỉ xuất hiện ở những vùng núi cao đặc trưng như vùng Tây Tạng, Trung Quốc nên người ta đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công được đông trùng hạ thảo nhân tạo ở trong môi trường bán tự nhiên. 

Đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với loại tự nhiên mà hàm lượng dinh dưỡng và công dụng cũng gần như đầy đủ, không thua kém nhiều. Chính vì vậy mà nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo nhân tạo đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong đời sống xã hội ngày nay. 

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tiêu chuẩn

 Để tạo ra những sợi nấm đông trùng hạ thảo chất lượng thì quy trình nuôi cấy phải đảm bảo theo quy trình tiêu chuẩn sau đây:

+ Giai đoạn cấy nấm: giống nấm đông trùng hạ thảo thuần chủng sau khi phân lập sẽ được cấy vào trong các lọ cơ chất (chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng để nấm sinh trưởng và phát triển). Các lọ sẽ được để trong môi trường độ ẩm khoảng 75 – 80%, nhiệt độ khoảng 18 – 20°C. 

+ Giai đoạn tạo quả thể: các lọ cơ chất sẽ được đưa tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể. Mỗi ngày cần chiếu sáng 12 giờ với cường độ khoảng 1000 Lux.

+ Giai đoạn nuôi dưỡng: lúc này nhiệt độ môi trường vẫn giữ ở mức 18 – 20°C, nhưng độ ẩm tăng lên, cường độ ánh sáng giảm xuống còn 700 Lux. 

+ Giai đoạn thu hoạch: sau khoảng thời gian nuôi dưỡng, các sợi nấm đông trùng hạ thảo sẽ phát triển dài lên và chuyển sang màu vàng đậm hoặc vàng cam. Lúc này người ta sẽ mở nắp bình dùng kéo cong cắt và lấy cụm sợi nấm ra. Phần còn lại sẽ là giá thể đông trùng hạ thảo

Giá thể đông trùng hạ thảo là gì? Dùng có tốt không? 2

Đông trùng hạ thảo nhân tạo khi thu hoạch

Giá thể đông trùng hạ thảo dùng có tốt không? 

Giá thể đông trùng hạ thảo hay phần đế đông trùng hạ thảo cũng có rất nhiều dưỡng chất, hoạt chất tốt tương tự như phần sợi nấm. Mặc dù hàm lượng không cao bằng sợi nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe, vì giá thành của giá thể sẽ rất phải chăng.

Những lợi ích sức khỏe có được khi sử dụng phần đế đông trùng hạ thảo là:

+ Bổ sung dưỡng chất bồi bổ cơ thể bao gồm: acid amin, vitamin, khoáng chất và enzyme. 

+ Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh ở trong và ngoài cơ thể.

+ Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm như: cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, tai biến…

+ Bổ thận, giảm nguy cơ tổn thương thận do các tác nhân gây hại.

+ Tăng cường các hoạt động chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể.

+ Nâng cao khả năng chống oxy hóa của cơ thể, ngăn ngừa viêm nhiễm.

Giá thể đông trùng hạ thảo là gì? Dùng có tốt không? 3

Cách sử dụng đế đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng giá thể đông trùng hạ thảo

Những phương pháp sử dụng giá thể đông trùng hạ thảo đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng:

+ Pha trà: mỗi lần sử dụng khoảng một nửa đế đông trùng hạ thảo khô, đổ nước sôi 100°C vào hãm lấy nước uống trong ngày. 

+ Ngâm rượu: dùng khoảng 0,5 kg giá thể đông trùng hạ thảo khô ngâm với khoảng 4 lít rượu (có thể ngâm nhiều hơn với tỷ lệ tương tự). Đậy kín, ủ khoảng 1 – 2 tháng là có thể sử dụng được. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 chén nhỏ, không nên uống quá nhiều. 

+ Ngâm mật ong: ngâm 0,5 kg đế đông trùng hạ thảo khô với khoảng 5 lít mật ong. Ngâm sau khoảng 3 – 4 tuần là có thể dùng được.

+ Nấu cháo: Cho giá thể đông trùng hạ thảo hầm với cốt cháo khoảng 30-50 phút trong nồi áp suất để thực hiện nhanh hơn. Sau đó cho ra chén và thưởng thức.

+ Nấu canh: giá thể đông trùng hạ thảo có thể chế biến với các món hầm và món canh khác nhau như: vịt, bào ngư, chân giò…

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giá thể đông trùng hạ thảo. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về đông trùng hạ thảo, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://dongtrunghathaobg.com/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan