Giá đông trùng hạ thảo ve sầu có đắt không?

Đông trùng hạ thảo ve sầu là loại dược liệu gì, tác dụng của nó có khác so với đông trùng hạ thảo gốc không? Giá đông trùng hạ thảo ve sầu là bao nhiêu? Nếu bạn đọc đang băn khoăn thắc mắc về những vấn đề kể trên thì hãy đọc ngay bài viết này để được giải đáp một cách cụ thể và chính xác nhé!

Giá đông trùng hạ thảo ve sầu có đắt không? 1

Giá đông trùng hạ thảo ve sầu có đắt không?

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo ve sầu

Nếu như đông trùng hạ thảo nguyên gốc là một loài trùng thảo được tạo thành từ sự ký sinh của các loài nấm thuộc chi cordyceps trong cơ thể của ấu trùng sâu bướm thuộc chi Thitarodes thì đông trùng hạ thảo ve sầu cũng là sự cộng sinh của loài nấm cordyceps nhưng trên cơ thể của con ve sầu. 

Ve sầu còn có tên gọi khác là kim thiền, đây là một họ côn trùng lớn bao gồm khoảng 2500 loài khác nhau trên thế giới trải dài từ vùng ôn đới cho đến nhiệt đới. Đặc điểm chung của các cá thể thuộc họ côn trùng này là: đầu to, 2 cánh có nhiều vân và khả năng tạo ra âm thanh rả rích, inh ỏi.

Vòng đời của ve sầu được bắt đầu khi con cái đẻ trứng ở trên vỏ cây. Trứng nở ra ấu trùng sau đó sẽ rơi xuống đất và đào sâu vào trong lòng đất (từ 30cm đến 2,5m tùy từng loài). Đây là thời kỳ chiếm phần lớn thời gian trong vòng đời của ve sầu. Chúng khi ở trong lòng đất thường tìm các rễ cây, hút nhựa để sinh trưởng. Sau khi kết thúc thời kỳ ấu trùng, chúng sẽ đào đường chui lên mặt đát, lột xác và trở thành ve trưởng thành sinh sống trên các thân cây. 

Đông trùng hạ thảo ve sầu được hình thành khi các bào tử nấm cordyceps phát tán ở trong đất xâm nhập vào cơ thể của ấu trùng ve sầu (thường thông qua đường tiêu hóa). Tại đây, các bào tử nấm sẽ dần dần hút cạn dinh dưỡng của cơ thể vật chủ để phát triển thành các sợi nấm. Đến giai đoạn mùa hè các sợi nấm này sẽ phát triển mạnh thoát ra khỏi cơ thể ve sầu để thành cây nấm. 

Giá đông trùng hạ thảo ve sầu có đắt không? 2

Đông trùng hạ thảo ve sầu sau khi được sấy khô

Đông trùng hạ thảo ve sầu có tốt không?

Mặc dù công dụng và lợi ích không được như đông trùng hạ thảo nguyên gốc nhưng đông trùng hạ thảo ve sầu vẫn được xem là một loại dược liệu quý.

Theo nghiên cứu, trong thành phần của đông trùng hạ thảo ve sầu có khá nhiều dưỡng chất quý như các loại acid amin, acid hữu cơ, cordycepin cùng một số loại vitamin và khoáng chất… Nhờ đó, dược liệu này mang đến một số công dụng tốt cho sức khỏe như: nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, phòng chống ung thư…

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng đông trùng hạ thảo ve sầu trong tự nhiên rất dễ nhầm lẫn với một loại nấm độc cũng phát triển trên cơ thể của con ve sầu. Nếu không may ăn nhầm phải loại có độc này sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Theo các chuyên gia, loại có độc thường được gọi là “ve sầu mọc sừng” nếu chỉ nhìn thoáng qua sẽ rất khó phân biệt được. Loài nấm gây độc này có tên là gyrommitrin, điểm đặc biệt là chúng có chu kỳ phát triển và ký sinh tương tự như nấm cordyceps:

+ Ban đầu chúng cũng xâm nhập và sống ở trong bụng của ấu trùng ve sầu.

+ Vào mùa hạ chúng cũng phát triển mạnh và nhô lên khỏi mặt đất.

Loài ve sầu mang nấm độc này có đặc điểm nhận biết là:

+ Phần đầu của con ve mọc ra từ 1 đến 5 nhánh khác nhau.

+ Các nhánh này có màu đỏ thẫm, hình dáng khá giống với nhung hươu.

+ Phần thân của con ve chuyển thành màu trắng và sờ vào có cảm giác mềm xốp. 

Giá đông trùng hạ thảo ve sầu có đắt không? 3

Nấm cordyceps sau khi mọc ra thành cây nấm từ cơ thể của ve sầu 

Giá đông trùng hạ thảo ve sầu là bao nhiêu?

Nếu như không có đủ điều kiện để sử dụng loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng với giá thành đắt đỏ thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ve sầu với giá thành hợp lý hơn rất nhiều mà lại vẫn có được nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Theo thông tin ghi nhận từ thị trường thì giá đông trùng hạ thảo ve sầu sẽ dao động trong khoảng 4 đến 5 triệu đồng trên 1 lạng

Hiện nay, đông trùng hạ thảo ve sầu vẫn chưa được nghiên cứu và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm hay được sản xuất trên quy mô công nghiệp. Do đó, các sản phẩm trên thị trường hiện nay hầu như đều có nguồn gốc từ tự nhiên. 

Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguồn gốc, tác dụng và giá thành của đông trùng hạ thảo ve sầu. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về đông trùng hạ thảo, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://dongtrunghathaobg.com/category/tin-tuc/ 

Bài viết liên quan