Giá đông trùng hạ thảo “nhân tạo – tự nhiên”

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, được dùng nhiều trong các bài thuốc y học học cổ truyền nhằm tăng cường sức khỏe. Đông trùng hạ thảo có 2 loại là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo. Giá của đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ cao hơn bởi sự khan hiếm và quá trình khai thác khó khăn. Vì vậy, các nhà khoa học đã thí nghiệm và nghiên cứu ra đông trùng hạ thảo nhân tạo để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Bài viết dưới đây, Biogreen sẽ cùng bạn tìm hiểu về giá đông trùng hạ thảo nhân tạo, giá đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo có tốt không?

Đông trùng hạ thảo nhân tạo có tốt không? Giá đông trùng hạ thảo nhân tạo

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại thì đông trùng hạ thảo nhân tạo đang ngày càng được nuôi cấy rộng rãi. Đông trùng hạ thảo nhân tạo là một loại nấm dược liệu được cấy giống và sản xuất trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, người tiêu dùng chủ yếu sử dụng đông trùng hạ thảo nhân tạo bởi tính phổ biến và giá cả hợp lý. 

Đông trùng hạ thảo nhân tạo có 2 dạng là nuôi cấy trên cơ sở chất dinh dưỡng trong gạo nếp, đậu xanh, bắp (ngô),… và đông trùng hạ thảo tự nhiên nuôi cấy trên nhộng tằm (ấu trùng con).

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đối với đông trùng hạ thảo nhân tạo, môi trường nuôi cấy quyết định tới sự phát triển và chất lượng của đông trùng hạ thảo. Khi có được môi trường lý tưởng phù hợp nhất thì mới tạo ra được đông trùng hạ thảo chất lượng. 

Môi trường nuôi cấy vô trùng: Nhà sản xuất phải kiểm soát được yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng nước, các quy trình nuôi cấy phức tạp. Độ ẩm cần thiết để nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo phát triển là từ 70-80% và nhiệt độ là từ 18 – 20°C. Phòng nuôi cấy được trang bị đầy đủ các giàn giá, các lọ cơ chất và bình nuôi cấy cần thiết cùng các hệ thống dụng cụ chiếu sáng đầy đủ. 

Phòng nuôi cấy cần có đầy đủ các loại máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác về nhiệt độ, độ ẩm… đảm bảo sạch khuẩn và an toàn cao của môi trường sản xuất. Khu vực sản xuất nuôi cấy thí nghiệm giới hạn người ra vào, người được quyền ra vào phải mặc đồ bảo hộ, khử trùng và thổi bụi trước khi vào.

Quy trình sản xuất khép kín: Lựa chọn nguồn giống nhộng tằm sạch từ nông trại và cần được hấp khử trùng trước khi đưa vào phòng vô trùng để tiến hành cấy bào tử nấm. Người thực hiện liên tục kiểm tra, cập nhật để có các biện pháp xử lý cách ly với nấm bị nhiễm khuẩn trong nhiều tháng.

Sau khoảng 3 tháng, khi các ngọn nấm chuyển màu sang vàng và sẫm màu hơn phần thân thì lúc đó có thể thu hoạch đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo có tốt không?

Đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy trong môi trường khép kín với quy trình, kỹ thuật khắt khe nên chúng cũng giữ được lượng lớn hoạt chất có lợi cho hệ tim mạch, giúp điều hòa và ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị ung thư, cải thiện tốt cho sức khỏe. Vì vậy có thể thấy, hàm lượng dược chất và tác dụng của đông trùng hạ thảo nhân tạo cũng không thua kém nhiều so với đông trùng hạ thảo thiên nhiên.

Giá đông trùng hạ thảo "nhân tạo - tự nhiên" 1
Đông trùng hạ thảo nhân tạo Biogreen có giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo.

Giá đông trùng hạ thảo nhân tạo?

Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Mỹ, Thái Lan… là những quốc gia đã nuôi cấy thành công trùng thảo ở quy mô công nghiệp. Loại nấm này chủ yếu được nuôi cấy từ nhộng tằm, hoặc từ hỗn hợp đậu xanh, gạo lứt, vỏ trứng hoặc nhộng tằm thu nhỏ.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo được bán khá phổ biến để phục vụ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Mức giá đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng thấp hơn nhiều so với giá đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đối với đông trùng hạ thảo nhân tạo tại Việt Nam đang có mức giá từ 4 triệu đồng đến 260 triệu đồng/kg tùy vào từng loại.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo tươi nguyên đế có giá khoảng 4 triệu đồng/ kg.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo quả thể tươi có giá khoảng 20 triệu đồng/ kg.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo quả thể khô sấy có giá khoảng 70 – 80 triệu đồng/ kg.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo ký sinh nhộng tằm tươi có giá khoảng 80 triệu đồng/ kg.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo ký sinh nhộng tằm khô có giá khoảng 250 – 260 triệu đồng/ kg.

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên, giá đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên sinh tồn và phát triển trên các cao nguyên có độ cao trên 4000m như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam, Cam Túc và được thu hoạch thủ công bởi người dân du mục. Đông trùng hạ thảo tự nhiên sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt nhiệt độ dưới âm 40°C, chất lượng thuộc loại cực kỳ quý hiếm. Sản lượng đông trùng hạ thảo thiên nhiên được thu hoạch ở các cao nguyên này rất thấp, chỉ khoảng 80kg/ năm tuy nhiên chúng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, đông trùng hạ thảo thiên nhiên có giá rất cao, chủ yếu dành cho giới thượng lưu.

Giá đông trùng hạ thảo "nhân tạo - tự nhiên" 2
Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất quý hiếm nên được nhiều người săn lùng. (ảnh: dongtrunghathaohector.com)

Giá đông trùng hạ thảo tự nhiên

Loại 1 (300 – 400 con/ 100g) có giá 106 triệu đồng/ 1kg và khoảng hơn 1 tỷ đồng/ 1kg.

Loại 2 (350 – 600 con/ 100g) có giá khoảng 86 triệu đồng/ 100g và khoảng 860 triệu đồng/ 1kg.

Loại 3 (700 – 900 con/ 100g) có giá khoảng 68 triệu đồng/ 100g và khoảng 680 triệu đồng/ 1kg.

Bài viết trên, Biogreen đã cùng bạn tìm hiểu về giá đông trùng hạ thảo nhân tạo, giá đông trùng hạ thảo tự nhiên. Hiện nay, trên thị trường bày bán tràn lan nhiều loại đông trùng hạ thảo, vì vậy người tiêu dùng cần chọn mua ở những cơ sở uy tín, chất lượng. Biogreen là đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo chất lượng, được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Đây là địa chỉ bán đông trùng hạ thảo bạn có thể tham khảo để mua và sử dụng.

Bài viết liên quan