Giá đông trùng hạ thảo bọ xít là bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được biết đến nhiều và rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo bọ xít lại vô cùng xa lạ và được rất ít người biết đến. Loại dược liệu kỳ lạ này là gì, có tác dụng như thế nào? Giá đông trùng hạ thảo bọ xít là bao nhiêu? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Giá đông trùng hạ thảo bọ xít là bao nhiêu? 1

Đông trùng hạ thảo bọ xít giá bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo bọ xít là gì?

Đông trùng hạ thảo bọ xít là một loại dược liệu đặc biệt mới chỉ được phát hiện ra trong khoảng thời gian gần đây. Loài trùng thảo mới lạ này là loài đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam. 

Theo thông tin được ghi nhận từ vườn quốc gia Hoàng Liên (tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), đông trùng hạ thảo bọ xít được tìm thấy ở trong những khu rừng nguyên sinh có độ cao ở mức trên 2000m. Thực tế, trước đó loài đông trùng này đã được phát hiện ở Đà Lạt, Lâm Đồng nhưng chưa được chú ý nhiều. 

Đông trùng hạ thảo bọ xít là một loài trùng thảo được tạo nên từ sự cộng sinh của các loài nấm thuộc chi cordyceps và các cá thể của loài bọ xít:

+ Ban đầu các bào tử nấm cordyceps sẽ xâm nhập vào trong cơ thể của các con bọ xít thông qua đường tiêu hóa.

+ Trong giai đoạn  mùa đông các bào tử nấm trú ngụ trong bọ xít sẽ dần dần hút cạn kiệt chất dinh dưỡng và phát triển từ từ. 

+ Đến giai đoạn mùa hè khi thời tiết trở nên ấm áp, nấm sẽ sinh sôi và phát triển mạnh, trồi ra ngoài hình thành nên những cây nấm.

+ Sau đó những cây nấm này sẽ tiếp tục phát tán các bào tử vào trong môi trường để lặp lại những vòng đời tiếp theo.

Nấm cordyceps phát triển từ trong cơ thể của con bọ xít sẽ có hình dạng tương đối đặc biệt. Trong giai đoạn mới mọc cây nấm thì chúng có dạng hình lưỡi liềm hoặc phần đầu thuôn nhọn. Sau đó, đến giai đoạn nấm trưởng thành và bắt đầu cho quá trình sinh sản thì chúng sẽ tự phân chia thành 2 phần: phần đầu có màu vàng cam, còn phần thân dưới sẽ có màu nâu sẫm. Chiều dài của cây nấm trong giai đoạn trưởng thành sẽ ở trong khoảng 10 – 20cm. 

Giá đông trùng hạ thảo bọ xít là bao nhiêu? 2

Đông trùng hạ thảo bọ xít

Đông trùng hạ thảo bọ xít có tác dụng gì?

Theo đánh giá của các chuyên gia, đông trùng hạ thảo bọ xít không có giá trị quý như đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng nhưng vẫn là một loại dược liệu có nhiều công dụng tốt. Một số nghiên cứu phần cây nấm của dược liệu này đã cho thấy được những thành phần dưỡng chất với nhiều lợi ích cho sức khỏe như: 

+ Cordycepin: dưỡng chất này được đánh giá là có giá trị cao nhất với tác dụng nổi bật là khả năng chống lại tế bào ung thư, ức chế khả năng hình thành và phát triển của khối u, đông thời ngăn ngừa tình trạng di căn. 

+ Nhiều vitamin và khoáng chất: Giúp tăng cường miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh từ bên ngoài.

+ Adenosine: Đây là thành phần trực tiếp tham gia vào quá trình hình thành DNA, ATP và thúc đẩy cơ thể tăng cường sản sinh các dưỡng chất sinh học quan trọng.

Ngoài những dưỡng chất kể trên, trong đông trùng hạ thảo bọ xít còn chứa rất nhiều acid amin hay một số hoạt chất có lợi cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, phòng ngừa tai biến đột quỵ cũng như giúp điều hòa hormon nội tiết. 

Chính bởi vì có nhiều công dụng tốt mà loại dược liệu này đang ngày càng được chú ý hơn và trong tương lai sẽ có thêm nhiều nghiên cứu khoa học và thử nghiệm để chứng minh lợi ích hơn nữa. 

Giá đông trùng hạ thảo bọ xít là bao nhiêu? 3

Đông trùng hạ thảo bọ xít

Giá đông trùng hạ thảo bọ xít là bao nhiêu? 

Đông trùng hạ thảo bọ xít là một loại dược liệu mới chưa phổ biến trên thị trường nên tương đối khó để có thể mua sử dụng cũng như định giá chính xác được. Theo nguồn tham khảo từ một số tiểu thương chuyên buôn bán dược liệu thì giá đông trùng hạ thảo bọ xít sẽ dao động trong khoảng 5 – 6 triệu đồng trên 1kg

Khi mua sử dụng loại dược liệu này, người tiêu dùng nên chú ý là chỉ mua cũng như sử dụng phần cây nấm thôi, không sử dụng phần cá thể bọ xít. Nguyên nhân bởi vì bọ xít là loài côn trùng có độc tố cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ mang mầm bệnh cho người sử dụng. 

Hơn nữa, số lượng nghiên cứu khoa học về đông trùng hạ thảo bọ xít vẫn còn rất hạn chế, chưa có nhiều đánh giá chính xác nên mọi người cần cân nhắc kỹ trước khi mua để dùng. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về đông trùng hạ thảo bọ xít từ nguồn gốc, tác dụng cho đến giá thành. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan hoặc muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về đông trùng hạ thảo, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://dongtrunghathaobg.com/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan