Đông trùng hạ thảo ve sầu có tác dụng gì, dùng có tốt không?

Đông trùng hạ thảo ve sầu là một loại đông trùng hạ thảo đặc biệt đang được biết đến ngày càng phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Đông trùng hạ thảo ve sầu có tác dụng gì, có tốt như đông trùng hạ thảo gốc không? Cách sử dụng như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Đông trùng hạ thảo ve sầu có tác dụng gì, dùng có tốt không? 1
Đông trùng hạ thảo ve sầu

Đông trùng hạ thảo ve sầu là gì?

Khái niệm đông trùng hạ thảo ve sầu

+ Đông trùng hạ thảo gốc là một loài trùng thảo có bản chất cộng sinh bởi 2 loài sinh vật là loài nấm thuộc chi cordyceps hoặc ophiocordyceps và loài sâu bướm thuộc chi Thitarodes. Nấm đông trùng hạ thảo sẽ bắt đầu xâm nhập vào trong giai đoạn ấu trùng của con sâu bướm. 

+ Ve sầu thực chất không phải là một loài mà là một họ côn trùng có số lượng loài rất lớn, lên đến hơn 2000 loài khác nhau với một số đặc điểm chung: đầu to,  2 cánh có nhiều vân và khả năng tạo ra âm thanh rả rích, inh ỏi. Các loài ve sầu được phân bố rộng rãi khắp thế giới bao gồm các vùng có khí hậu nhiệt đới và ôn đới. 

+ Đông trùng hạ thảo ve sầu là một loài trùng thảo được tạo thành từ sự ký sinh của nấm thuộc chi cordyceps hoặc ophiocordyceps trong cơ thể của vật chủ là con ve sầu. 

Các cá thể ve sầu thường đẻ trứng ở trên vỏ của các cây cối có kích thước lớn. Sau một khoảng thời gian, trứng ve sầu sẽ nở ra thành ấu trùng. Ấu trùng ve sầu sẽ không phát triển trên cây mà đi xuống dưới đất. Chúng sẽ đi sâu vào trong lòng đất nhằm mục đích tìm kiếm các loại rễ cây để hút nhựa và phát triển. Khi phát triển đến giai đoạn trưởng thành chúng sẽ bò lên trên mặt đất, lột xác và bám lên trên cây để sinh sống và sau đó lại sinh sản bắt đầu vòng đời mới. 

Các bào tử nấm cordyceps được phát tán từ cây nấm trưởng thành thường sẽ phân bổ rải rác ở trong đất. Trong quá trình sinh trưởng trong lòng đất, ấu trùng ve sầu sẽ ăn phải bào tử nấm này và sẽ bắt đầu quá trình hình thành đông trùng hạ thảo ve sầu. Bào tử nấm sẽ sử dụng dinh dưỡng của ve sầu để phát triển lên thành các sợi nấm, sau đó mọc ra bên ngoài và trở thành cây nấm. 

Đông trùng hạ thảo ve sầu có tác dụng gì, dùng có tốt không? 2
Đông trùng hạ thảo ve sầu có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo ve sầu có tác dụng gì? 

Nếu được sử dụng đúng cách đông trùng hạ thảo ve sầu sẽ mang lại một số lợi ích tốt cho sức khỏe của chúng ta. Mặc dù những công dụng này không tốt như đông trùng hạ thảo gốc nhưng nếu có điều kiện bổ sung cũng rất có lợi. 

Theo các nhà khoa học, đông trùng hạ thảo ve sầu trong thành phần cũng có nhiều các loại hoạt chất có tác dụng tốt như: các loại acid amin, acid hữu cơ, cordycepin cùng một số loại vitamin và khoáng chất…

Sử dụng đông trùng hạ thảo ve sầu sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm các dưỡng chất quan trọng, nhờ đó đem đến nhiều công dụng như: nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ ung thư…

Đông trùng hạ thảo ve sầu có tác dụng gì, dùng có tốt không? 3
Đông trùng hạ thảo ve sầu

Sử dụng đông trùng hạ thảo ve sầu như thế nào? 

Theo các chuyên gia, khi sử dụng đông trùng hạ thảo ve sầu chúng ta chỉ nên sử dụng phần nấm, không nên dùng phần con ve sầu. Nguyên nhân là bởi ve sầu có thể chứa một số loại độc tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó chúng ta nên bỏ phần này đi, không nên dùng. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo ve sầu sẽ gần như tương tự như đông trùng hạ thảo gốc. Chúng ta làm sạch phần sợi nấm đông trùng sau đó có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô để dùng dần bằng cách: pha trà uống, ngâm rượu hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau.

Tuy nhiên khi mua đông trùng hạ thảo ve sầu chúng ta cần phải lưu ý để tránh nhầm lẫn với một loại nấm độc độc có thể phát triển từ cơ thể của con ve sầu. Loại nấm độc này thường được gọi là “ve sầu mọc sừng” với tên khoa học là gyrommitrin. 

Một số đặc điểm của loài nấm độc ve sầu này là: 

+ Phần đầu của con ve mọc ra từ 1 đến 5 nhánh khác nhau.

+ Các nhánh này có màu đỏ thẫm, hình dáng khá giống với nhung hươu.

+ Phần thân của con ve chuyển thành màu trắng và sờ vào có cảm giác mềm xốp. 

Cần phải chú ý kỹ trước khi sử dụng vì nếu không may dùng nhầm loại có độc này sẽ rất nguy hiểm. 

Qua bài viết về chủ đề “đông trùng hạ thảo ve sầu có tác dụng gì, dùng có tốt không” vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về đông trùng hạ thảo, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://dongtrunghathaobg.com/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan