Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt?

Hiện nay việc sử dụng đông trùng hạ thảo được rất nhiều người ưa chuộng bởi chúng mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ và phòng ngừa bệnh tật…Trùng thảo có 2 loại là đông trùng hạ thảo tươi và khô. Bài viết dưới đây, Biogreen sẽ cùng bạn tìm hiểu đông trùng hạ tươi hay khô tốt?

Đông trùng hạ thảo tươi và khô có những giá trị dinh dưỡng nào?

Đông trùng hạ thảo là một loài ấu trùng sống cộng sinh với thực vật, loài ấu trùng non này thuộc chi Hepialus, loài thực vật chính là nấm Cordyceps sinensis. Đông trùng hạ thảo được sử dụng ngày càng phổ biến bởi công dụng tuyệt vời. Các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo không những đa dạng mà một số còn mang giá trị quý hiếm mà những dược liệu khác không có được.

Thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo:

Nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể như: Vitamin A, B, C, D, E, K…

17 loại acid amin khác nhau như: glutamic acid, histidine, serine, glycine,… có tác dụng chuyển hóa và tổng hợp protein trong cơ thể

Các nguyên tố vi lượng: Mn, A1, K, Na, Mg…trong đó có phosphoreum giúp hoạt hóa, trao đổi chất.

Có đến 8,4% chất béo và 7-29% D-manitol

Dinh dưỡng nhóm HEAA, Adenosine, Acid Cordyceptic…

Chứa nhiều hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine tự nhiên và đạm thực vật, rất an toàn cho sức khỏe con người.

Đặc biệt là thành phần Cordycepin, có công dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh máu trắng, chống oxy hóa…

Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi là gì?

Cây đông trùng hạ thảo tươi là dạng đông trùng hạ thảo thuần túy, không qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào tác động vào. Có hai loại đông trùng hạ thảo sinh khối tươi là cây đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên và cây đông trùng hạ thảo tươi nuôi trồng. 

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt? 1
Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi Biogreen là sản phẩm uy tín, chất lượng.

Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi tự nhiên: Được tìm thấy ở khu vực thuộc dãy Himalaya, trải dải ở cùng vùng Tây Tạng, Vân Nam, Cam Túc, Ấn Độ… cây đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên có hình dạng giống sâu non, ở phần đầu mọc ra thể chùy trông giống như ngọn cỏ.

Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi nuôi trồng: Đây là cây đông trùng hạ thảo tươi được nhân giống trong điều kiện thí nghiệm sau đó trồng trên môi trường nhân tạo hoặc cấy nấm vào nhộng tằm. Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi có màu vàng tươi, mọc thành khóm hoặc mọc ra từ ấu trùng nhộng tằm.

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt?

1. Ưu nhược điểm của cây đông trùng hạ thảo tươi

1.1 Ưu điểm của đông trùng hạ thảo sinh khối tươi

Đông trùng hạ thảo tươi giữ nguyên được nguyên vẹn dưỡng chất do không bị nhiệt phân, hình dạng của chúng được giữ nguyên, có mùi vị dễ chịu, thơm ngon.

1.2 Nhược điểm của cây đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi chứa nhiều nước và dinh dưỡng, đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, virus, vi trùng và vi nấm khác xâm nhập. Điều này không chỉ làm giảm chất lượng của sản phẩm mà còn có nguy cơ gây bệnh do độc tố từ vi sinh vật đó tiết ra.

Thời hạn sử dụng ngắn: Điều kiện bảo quản cây đông trùng hạ thảo tươi cần đảm bảo đủ độ lạnh và sạch nếu không rất dễ bị biến chất và hỏng. Thời gian sử dụng ngắn, chỉ được 45 ngày khi ở ăn đông tủ lạnh và đối đa là 2 tuần ở ngăn mát tủ lạnh.

Quá trình chế biến của đông trùng hạ thảo sinh khối tươi phức tạp hơn khi dùng chế phẩm khác của đông trùng hạ thảo.

2. Ưu nhược điểm của đông trùng hạ thảo khô

2.1 Ưu điểm của đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô đậm mùi và thơm hơn đông trùng hạ thảo tươi.

Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi khi sấy vẫn giữ gần như trọn vẹn dưỡng chất và thời gian sử dụng được kéo dài từ 1 – 3 năm.

2.2 Nhược điểm của đông trùng hạ thảo khô

Vì trải qua quá trình nhiệt phân nên bị mất đi một phần hàm lượng dinh dưỡng.

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô đều tốt khi bạn sử dụng đúng cách, đây là điều quan trọng để tốt cho sức khỏe của bạn.

Một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo sinh khối tươi

1. Cây đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

Mật ong là loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe với nhiều thành phần dinh dưỡng như: đường, các loại acid amin, vitamin và khoáng chất. Mật ong khi kết hợp với đông trùng hạ thảo giúp có lợi cho đường tiêu hóa, kháng khuẩn, chống viêm loét, đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương, tốt cho hệ tim mạch.

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

1 lọ thủy tinh dung tích khoảng 1 – 1,5 lít

1 lít mật ong tự nhiên

100g đông trùng hạ thảo sinh khối tươi

1.2 Cách làm đông trùng hạ thảo sinh khối tươi ngâm mật ong

Bước 1: Rửa sạch lọ thủy tinh và cây đông trùng hạ thảo tươi rồi để ráo nước.

Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo sinh khối tươi vào lọ thủy tinh rồi đổ mật ong vào.

Bước 3: Đậy nắp kín rồi để ở nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được.

2. Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi ngâm rượu

Rượu trùng thảo là thức uống được phái mạnh vô cùng yêu thích, có khả năng tăng cường sinh lý, giúp khắc phục các vấn đề như: rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương….

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

1 bình thủy tinh 

1 lít rượu

100g cây đông trùng hạ thảo tươi

2.2 Cách làm đông trùng hạ thảo sinh khối tươi ngâm rượu

Bước 1: Đông trùng hạ thảo và bình thủy tinh rửa sạch rồi để ráo nước tự nhiên cho khô.

Bước 2: Xếp đông trùng hạ thảo vào bình ngâm rồi đổ rượu vào.

Bước 3: Đậy nắp kín, tránh để không khí lọt vào trong. Để bình rượu ở nơi thoáng mát, khô ráo. Sau khi ngâm 30 – 40 ngày là có thể sử dụng được.

Lưu ý: Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 – 2 chén (khoảng 40 – 50ml) để tăng cường sức khỏe, tránh uống quá nhiều gây tác dụng ngược. Ngoài ra, cùng với trùng thảo thì chúng ta có thể ngâm thêm với một số loại dược liệu khác để có được thêm nhiều tác dụng hơn như: nhung hươu, nhân sâm, kỷ tử…

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt? 2
Rượu được ngâm cùng với cây đông trùng hạ thảo tươi của Biogreen.

Bài viết trên, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt? và một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi. Ngoài ngâm rượu và ngâm mật ong, cây đông trùng hạ thảo tươi có thể chế biến thành các món ăn hoặc pha trà cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan