Đông trùng hạ thảo sinh khối là gì? Công dụng và cách sử dụng

Đông trùng hạ thảo sinh khối là gì? Công dụng và cách sử dụng đông trùng hạ thảo sinh khối như thế nào? Nếu bạn đọc đang băn khoăn thắc mắc về chủ đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé! 

Đông trùng hạ thảo sinh khối là gì? Công dụng và cách sử dụng 1
Đông trùng hạ thảo sinh khối

Đông trùng hạ thảo sinh khối là gì?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Đông trùng hạ thảo sinh khối là đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy trên môi trường dinh dưỡng và điều kiện thích hợp bằng chủng nấm cordyceps được phân lập từ đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nguyên nhân là bởi sự khan hiếm của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên với số lượng ít, không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người trên thế giới. 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được phân bố chủ yếu ở châu Á và châu Úc. Trong đó vùng có nhiều đông trùng hạ thảo nhất là vùng Đông Á (đa phần là Trung Quốc) bao gồm các cao nguyên với chiều cao so với mực nước biển khoảng 4000 – 5000m như cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam…

Hơn nữa, đông trùng hạ thảo lại có giá trị và lợi ích sức khỏe rất lớn nên giá thành cũng tương đối cao so với thu nhập bình quân. Do đó ngành công nghiệp sản xuất, nuôi cấy đông trùng hạ thảo sinh khối đã ra đời và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Mặc dù dây chuyền công nghệ để nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng cũng không phải là rẻ nhưng cũng giúp giảm bớt được khá nhiều giá thành của sản phẩm so với loại tự nhiên. Nhờ đó mà nhiều người dân có thể được sử dụng loại dược liệu quý này. 

Sử dụng đông trùng hạ thảo nhân tạo cũng rất tốt mặc dù có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với loại tự nhiên, nhưng hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích cũng gần như đầy đủ, không thua kém nhiều. 

Đông trùng hạ thảo sinh khối là gì? Công dụng và cách sử dụng 2
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Công dụng của đông trùng hạ thảo sinh khối

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý trong y học phương Đông và đã được sử dụng từ rất lâu đời. Theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, quy kinh vào phế, thận với công dụng: bồi bổ cơ thể, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm. Đông trùng hạ thảo thường được dùng trong các bài thuốc đông y chữa bệnh phế hư, ho nhiều, thận suy, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, đau tim… 

Theo các nghiên cứu hiện đại, sinh khối đông trùng hạ thảo có hàm lượng dinh dưỡng rất nhiều và đa dạng bao gồm:

+ 17 acid amin gồm cả những loại thiết yếu với vai trò quan trọng.

+ D-mannitol, lipid, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…).

+ Nhiều loại vitamin: A, B2. B12, C, E, K…

+ Những hợp chất hữu cơ quý giá như: cordycepic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine.

Sử dụng đông trùng hạ thảo sinh khối sẽ mang lại nhiều công dụng như: giúp tăng cường chức năng và bảo vệ thận, khả năng chống lại tế bào ung thư, giảm cholesterol máu, điều hòa huyết áp, ổn định đường huyết, nâng cao sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, nâng cao sinh lực, tăng sinh lý, kháng viêm kháng khuẩn, chống oxy hóa, điều hòa nội tiết hormon…

Đông trùng hạ thảo sinh khối là gì? Công dụng và cách sử dụng 3
Đông trùng hạ thảo sinh khối

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo sinh khối

Đông trùng hạ thảo sinh khối có rất nhiều cách sử dụng khác nhau mà chúng ta đều có thể áp dụng được:

+ Ăn trực tiếp: Đông trùng hạ thảo tươi có thể ăn trực tiếp sau khi làm sạch hoặc trần qua nước sôi. 

+ Pha trà:  Đông trùng hạ thảo có thể sử dụng để hãm trà lấy nước uống tương tự như các loại trà thông thường. 

+ Chế biến món ăn: đông trùng hạ thảo có thể sử dụng như một loại nấm để chế biến thành các món ăn từ món xào, món canh, món hầm…

+ Ngâm rượu: Có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi để ngâm rượu với tỷ lệ 100g tươi hoặc 10g khô – 1 lít rượu. Thời gian ngâm rượu thường khoảng 2-3 tuần là có thể sử dụng được. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1-2 chén rượu để tăng cường sức khỏe. 

+ Ngâm mật ong: tỷ lệ ngâm mật ong thích hợp là 100g tươi hoặc 10g khô – 1 lít rượu. Thời gian ngâm mật ong khoảng 1 tuần là sử dụng được. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết về chủ đề “đông trùng hạ thảo sinh khối” vừa rồi đã giúp độc giả có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu có nhu cầu mua đông trùng hạ thảo chất lượng cao, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686

Bài viết liên quan