Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật?

Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật” chắc hẳn là một trong số những câu hỏi thắc mắc được nhiều độc giả quan tâm nhất trong thời gian qua. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé! 

Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật? 1

Đông trùng hạ thảo thuộc loại động vật hay thực vật

Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật?

Đông trùng hạ thảo là một loài sinh vật, một loại dược liệu vô cùng đặc biệt, đặc biệt ngay từ trong cái tên gọi của nó. Tên gọi của dược liệu này xuất phát từ đặc điểm sinh trưởng và phát triển của nó: mùa đông ở dưới trạng thái, hình dạng của côn trùng (đông trùng), mùa hè phát triển mọc lên trên mặt đất có dạng cây thảo (hạ thảo).

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đông trùng hạ thảo có bản chất là một dạng nấm sống ký sinh và phát triển ở trong cơ thể của con sâu. Loài nấm này thuộc chi cordyceps hoặc ophiocordyceps, còn vật chủ là một loài sâu bướm thuộc chi thitarodes. 

Vòng đời của đông trùng hạ thảo được chia ra làm 4 thời kỳ chính, đó là:

+ Vào khoảng mùa thu, trứng của loài sâu bướm sẽ nở và phát triển thành ấu trùng sâu non. Ấu trùng sau đó sẽ đi vào trong lòng đất tìm nơi trú ngụ, đồng thời hấp thu dinh dưỡng từ đất để tiếp tục phát triển.

+ Các bào tử nấm sau khi được phát tán vào trong môi trường sẽ xâm nhập và ký sinh ở trong cơ thể của ấu trùng sâu non thông qua đường tiêu hóa hoặc đường thở.

+ Trong giai đoạn từ mùa đông đến mùa xuân, bào tử nấm ở trong cơ thể ấu trùng sẽ hấp thu chất dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ và dần phát triển thành các sợi nấm. Ấu trùng sâu non sẽ chết dần chết mòn do bị hút hết dinh dưỡng. 

+ Vào khoảng mùa hạ, nhiệt độ tăng cao làm môi trường nóng lên sẽ kích thích các sợi nấm ở trong ấu trùng sâu non phát triển vượt ra bên ngoài hình thành nên cây nấm. Sau đó những cây nấm này sẽ phát tán những bào tử nấm ra môi trường để tiếp tục chu kỳ phát triển. 

Từ những đặc điểm trên, có thể nói rằng đông trùng hạ thảo không phải là một loài động vật, cũng chẳng phải là một loài thực vật nhưng chúng lại có những đặc điểm của cả 2 loài sinh vật này

Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật? 2

Đông trùng hạ thảo là một sinh vật cộng sinh

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo có 2 phần cơ thể rõ rệt là phần cơ thể của sâu bướm và phần cây nấm mọc ra bên ngoài:

+ Phần cây nấm có hình dạng giống như ngón tay có chiều dài khoảng 4 – 11cm tùy thuộc vào từng cá thể cũng như môi trường sinh sống. Phần này là do những sợi nấm mọc ra từ phần đầu của sâu non mà thành. 

+ Phần sâu bướm có hình dạng giống như con tằm với chiều dài khoảng 3 – 5cm, chiều rộng khoảng 0,3 – 0,8cm. Phần này có khoảng 20 – 30 khía vằn, màu vàng sẫm có thể hơi ngả nâu. Phần đầu sẽ có màu đậm hơn, thân có khoảng 8 cặp chân nhưng chỉ có 4 đôi ở giữa là rõ nhất.

Đông trùng hạ thảo tươi khi sấy sẽ có mùi hơi tanh giống như mùi cá, còn khi đốt lên sẽ có mùi thơm tương đối dễ chịu. 

Về đặc điểm thành phần, đông trùng hạ thảo là một trong số những dược liệu có nhiều thành phần đa dạng các dưỡng chất nhất. Theo phân tích của các nhà khoa học, trong đông trùng hạ thảo có rất nhiều hoạt chất quý bao gồm các loại acid amin, vitamin, khoáng chất, các enzyme và nhiều hợp chất hữu cơ có giá trị sinh học cao như adenosin, cordycepin, acid cordycepic…

Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật? 3

Đông trùng hạ thảo được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng của đông trùng hạ thảo

Với thành phần nhiều hoạt chất quý, đông trùng hạ thảo mang lại vô số công dụng tốt cho sức khỏe, nhờ đó mà được ứng dụng vào trong rất nhiều các loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác nhau:

+ Các loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa hoặc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

+ Các loại thuốc bổ giúp tăng cường thể chất, nâng cao sức đề kháng, phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu, suy nhược cơ thể.

+ Các loại rượu ngâm dược liệu. 

+ Kết hợp vào nhiều loại món ăn khác nhau để bồi bổ cơ thể. 

+ Sử dụng kết hợp với các dược liệu, vị thuốc khác trong các bài thuốc đông y để chữa trị nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau như: phế hư, ho nhiều, thận suy, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, đau tim…

Hy vọng rằng những thông tin cung cấp trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp được vấn đề thắc mắc “đông trùng hạ thảo là thực vật hay động vật”. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về đông trùng hạ thảo, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://dongtrunghathaobg.com/category/tin-tuc/

Bài viết liên quan